2 Cách làm trà Kombucha dễ dàng cho bạn tại nhà

trà kombucha

Kombucha là một loại trà lên men tự nhiên, sủi bọt có hương vị thơm lừng đang ngày càng trở nên phổ biến. So với nhiều lựa chọn bổ sung probiotic khác như mua sữa chua đóng hộp, kombucha cho gấp ít nhất x3 lần số lượng lợi khuẩn. Cách làm trà kombucha tại nhà cũng rất dễ dàng, dùng được cho cả tuần và sẽ tiết kiệm cho bạn một khoản chi phí đáng kể. Lại còn không thải rác nhựa dùng 1 lần ra ngoài môi trường nữa chứ ^^

Mục lục

BƯỚC 1:  Để làm trà Kombucha cần có men Scoby

SCOBY là viết tắt của Symbiotic Colony of Bacteria and Yeast – Cộng sinh của vi khuẩn và nấm men. Mình hay gọi là “con SCOBY” nhưng thực ra đó là tập hợp của rất nhiều vi sinh vật siêu nhỏ.

Trà Kombucha
Trà Kombucha

Có 2 cách bạn có SCOBY: 

Xin lại hay mua lại của ai đó SCOBY đang hoạt động. 

Mua SCOBY khô về tự kích hoạt.

Các hướng dẫn sau đây là để làm kombucha thường xuyên bằng cách sử dụng SCOBY đã được kích hoạt. Đối với SCOBY khô thì bạn làm theo hướng dẫn của nhà cung cấp nha.

BƯỚC 2: CHUẨN BỊ DỤNG CỤ & NHIÊN LIỆU

Trà Kombucha
Trà Kombucha
  1. Dụng cụ:

Bình thủy tinh cỡ lớn để lên men (1l trở lên) để làm trà kombucha

Chai thuỷ tinh để đựng trà sau khi lên men

Dụng cụ khuấy bằng nhựa hoặc gỗ (không dùng kim loại)

Vải mùng hoặc các loại vải dệt dày hoặc giấy lọc cà phê

Dụng cụ để buộc miệng bình (dây thun, vòng cao su, dụng cụ buộc bình đang còn hoạt động tốt )

Dụng cụ lọc

Bạn có thể chuẩn bị bình thuỷ tinh 1l trở lên hoặc bình có vòi như thế này

  1. Nguyên liệu:

Cho một mẻ trà tầm 1 lít thì cần:

600ml nước sạch không chứa flo và clo

50gr đường

Loại trà bạn có: 2 gói túi lọc, hoặc 2 thìa cà phê trà lá, trà đậu, trà gạo…

120ml trà mồi từ mẻ trước hoặc dấm trắng chưng cất (không bắt buộc)

Mặc dù bạn có thể sử dụng nhiều loại dấm trắng khác nhau nhưng điều quan trọng là phải luôn dùng dấm trắng chưng cất để đảm bảo môi trường có độ axit phù hợp. Dấm táo và dấm gạo không phù hợp để làm trà kombucha.

Khi mới bắt đầu thì bạn cứ làm theo tỉ lệ như trên. Khi làm quen rồi thì như mình cứ áng chừng bằng 2 công cụ là TAY & MẮT :”)

Nếu thay đổi về lượng trà muốn làm thì bạn chỉ việc nhân/chia theo tỉ lệ tương ứng như trên.

làm trà kombucha
Trà Kombucha

BƯỚC 3: Cách làm trà kombucha ngắn gọn nhất

  1. Pha trà: Đối với các dạng trà đậu, trà gạo lứt như của mình thì thời gian đun có thể lâu hơn so với trà lá (tầm 20p, sau khi sôi để liu riu lửa nhỏ). Nếu dùng trà túi lọc thì có thể nấu nước sôi trước ngâm trà sau. Sau đó lấy túi trà ra hoặc lọc bã trà. Bỏ đường vào khuấy cho tan hết.
  2. Để nguội hỗn hợp đến nhiệt độ 20-30 độ C rồi thêm trà mồi vào dung dịch. Nếu không có trà mồi từ mẻ trước có thể đổ dấm vào để thay thế. Không có thì sẽ lên men chậm hơn.
  3. Thêm vào SCOBY đã được kích hoạt.
  4. Đậy hũ bằng giấy lọc cà phê hoặc vải mùng và buộc chặt bằng dây cao su.
  5. Để trà nghỉ ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp. Sau tầm 5 ngày, bạn nên thử vị và quyết định có kéo dài thời gian lên men không. Trà để lên men càng lâu thì vị sẽ càng ít ngọt và càng chua. Khi có độ chua-ngọt và lên men ưng ý, đổ phần nước trà ra để dùng dần. Dùng dụng cụ lọc để tránh các sợi SCOBY nhỏ và SCOBY lớn đi theo, các sợi này nếu để lâu trong nước trà cũng dần phát triển được thành SCOBY lớn. Giữ lại SCOBY và một ít nước trà ở đáy bình để mồi cho mẻ tiếp theo.
  6. Có thể thêm hương vị (từ nước ép trái cây, rượu trái cây lên men…) và đóng chai, hoặc đơn giản dùng mộc nếu thích. Lưu ý nếu để lâu thì sẽ có hơi ga, thậm chí có thể sủi bọt trào ra khỏi lọ nếu nút chặt trong nhiều ngày nên mở ra sẽ giống sâm-panh ^^

 

Tóm tắt siêu ngắn gọn làm trà kombucha

Bạn cần chuẩn bị: SCOBY kích hoạt, nước, đường, trà, giấm trắng chưng cất hoặc trà mồi, bình thủy tinh, nắp đậy, chỗ để tránh ánh nắng trực tiếp

Hướng dẫn cách làm trà kombucha: Pha trà, lọc bã trà, bỏ đường vào khuấy tan, làm mát dung dịch, thêm dấm hoặc trà mồi, bỏ SCOBY vào, đậy lại và để lên men trong 5-30 ngày ở nhiệt độ phòng và tránh ánh nắng trực tiếp. Để dành trà và SCOBY cho mẻ tiếp theo. Làm tương tự cho các mẻ sau.

Nhiệt độ và thời gian lên men: 20-30 độc C là nhiệt độ lý tưởng cho việc lên men. Nhiệt độ ấm sẽ làm tăng tốc độ lên mên, ngược lại nhiệt độ mát làm giảm tốc độ lên men. Bạn càng ngâm kombucha càng lâu thì vị trà càng chua và ít ngọt đi.

Dấu hiệu lên men: trà trở nên ít ngọt và có vị chua, SCOBY dày lên, bề mặt nổi các hạt nấm màu nâu, mờ hoặc có SCOBY nhỏ trên bề mặt dung dịch, trà có màu sáng.

làm trà kombucha
Trà Kombucha

Đóng chai và thêm hương vị: thêm hương vị bằng nước ép trái cây, rượu trái cây (độ còn mạnh lên nữa!), hạt chia, trái cây tươi…

Qua bài viết này, chắc hẳn Trà tự nhiên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc cách làm trà kombucha, cùng với đó là hướng dẫn cách nuôi SCOBY cũng như làm trà Kombucha từ SCOBY. Nếu bạn chưa từng nghe hay thử loại đồ uống này thì hãy bắt tay vào làm thử để trải nghiệm một loại đồ uống rất tuyệt vời này nhé. Hãy theo dõi thêm các bài viết khác tại đây nhé.

Xem thêm : Kombucha là gì 

Mọi chi tiết xin liên hệ:

FanpageTrà tự nhiên 

Website: Trà tự nhiên

 

5/5 - (1 bình chọn)

One thought on “2 Cách làm trà Kombucha dễ dàng cho bạn tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *