Phần 2 – Các bước, cách pha trà Ô Long “Rồng Đen” đúng cách

cách pha trà Ô Long
5/5 - (1 bình chọn)

Phương pháp, cách pha trà Ô Long mà tôi sẽ giới thiệu với các bạn dưới đây. Là phương pháp sản xuất trà ô long được sử dụng bởi những người làm trà chuyên nghiệp. Kỹ thuật tinh tế và chính xác để giữ được tối đa hương vị của trà Ô Long.

Trà ô long là loại trà cao cấp, chất lượng tốt, hương vị đậm đà, là loại trà mới xuất hiện ở Việt Nam hơn chục năm nhưng được đánh giá rất cao. Nếu chỉ sử dụng kinh nghiệm pha quen thuộc của chè Thái Nguyên, chè Lai … thì chưa đủ để bạn cảm nhận hết chất lượng của loại chè này. Thời gian phanh ngắn hơn và nhiều giai đoạn hơn.

Chuẩn bị

cách pha trà Ô Long
cách pha trà Ô Long
 • Chất lượng trà Ô Long: Đừng mong đợi trà xấu sẽ biến thành trà ngon. Hãy bắt đầu với trà ngon, để không làm hỏng ấn tượng đầu tiên của bạn. (Trà tự nhiên cung cấp nguyên liệu chuẩn cho mọi người)
 • Ấm trà nhỏ: Ấm trà nhỏ dễ vận hành, dễ kiểm soát nhiệt độ. Dễ dàng ngâm nước nhiều lần nhưng lòng ấm cũng phải đủ lớn để trà nở ra.
 • Dụng cụ pha trà chuyên dụng: Giúp bạn hãm trong ấm siêu tốc nhanh hơn, vì thời gian pha trà Ô Long rất ngắn, nhiều người mới tập sẽ không quen với dụng cụ này.
 • Nước: Không sử dụng nước máy, nước cất hoặc nước khoáng. Cách đơn giản nhất là sử dụng nước đóng chai 21 lít thông thường.
 • Chén trà, ấm đun nước: Đây là những thứ đương nhiên bạn phải hiểu rằng mình đang có.

trà Ô Long chính hãng

Cách pha trà Ô Long chuẩn với 7 bước

cách pha trà Ô Long
cách pha trà Ô Long

Phương pháp pha trà chuyên nghiệp có một đặc điểm chính là bình nhỏ hơn, thời gian ngâm ngắn hơn và thời gian pha trà nhiều hơn.

Chú ý đến đặc điểm của trà Ô Long khi pha trà: lá trà cuộn tròn và có thể nén được, vì vậy ấm trà phải có chỗ cho lá nở ra.

Tất cả là 10 phút

 • Nước sôi

Trước tiên, hãy có nước đun sôi. Và một lần nữa hãy đảm bảo rằng nước bạn sử dụng là nước lọc đóng chai. Không phải là nước khoáng hay nước máy. Điểm sôi đạt được khi pha trà Ô Long là 90 – 95 độ C.

 • Tráng nóng ấm pha 

 Khi nắp ấm sôi, đổ nước vào ấm, đậy nắp lại, đợi ấm nóng trong vài giây rồi tiếp tục tráng trà và tách.

 • Rót trà vào ấm

Cho trà Ô Long vào ấm, khoảng 1 phần 6 đến  1 phần 5 ấm trà. Để đảm bảo trà có chỗ nở. Dùng một thìa trà để tránh mùi hôi tay.

 • “Thức tỉnh” trà

Đổ nước nóng vào nửa ấm trà, xoay thân ấm trà, cho lá trà chạy xung quanh trong ấm trà, 10 giây sau mới rót ra để “đánh thức” trà và để trà bắt đầu nở ra. Một lần nữa, hãy đảm bảo rằng nước rót vào trà luôn ở nhiệt độ từ 90 -95 độ C.

 • Hãm trà

Đổ đầy nước sôi (90 ° C-95 ° C) vào nồi, đậy nắp nồi và ngâm trà trong vòng 30 – 40 giây. Đây được gọi là trà đầu tiên, và thời gian ngâm phụ thuộc vào chất lượng của trà ô long, vì vậy hãy cố gắng điều chỉnh để tìm ra câu trả lời phù hợp nhất với loại trà bạn pha. Nếu lần pha đầu tiên quá yếu hoặc quá mạnh, vui lòng điều chỉnh thời gian cho lần pha tiếp theo.

 • Rót trà ra chén

Sau 30 – 40 giây, đổ hết nước trong ấm trà vào ấm, sau đó đổ sang ấm mới pha trà. Bạn đã sẵn sàng để thưởng thức một tách trà. Lúc này, việc pha trà đặc biệt là rất quan trọng, giúp bạn dừng quá trình pha trà trong ấm ngay lập tức.

 • Tiếp tục hãm trà

Lặp lại các bước 5 và 6 cho giai đoạn tiếp theo. Lần phanh sau thường mất nhiều thời gian hơn lần phanh trước. Trà ngon và dễ pha, bạn có thể pha từ 5-8 lần cho đến khi hương vị trở nên quá yếu.

Đây là 7 bước mà những người uống trà chuyên nghiệp Châu Á thường làm theo, một loại trà chất lượng cao như Ô long rất đáng để thử.

Chú ý cách pha trà Ô Long:

 • Luôn nhớ rằng nhiệt độ nước từ 90 ° C-95 ° C và thời gian ủ là 30-40 giây. Thời gian ủ và nhiệt độ là hai yếu tố quan trọng nhất trong bất kỳ loại trà nào, nhưng hầu hết mọi người không biết điều đó.
 • Một ấm trà 300ml là đủ để bạn bắt đầu.
 • Thay đổi số lượng, thời gian và nhiệt độ của trà để có được hương vị như ý muốn, khi thành thạo các thao tác trên thì ba điều này luôn thường trực trong tâm trí bạn.
 • Khi pha trà, hãy đổ nước ngập ấm trà để bịt lỗ thông hơi trên ấm trà.
 • Nhiều người có thói quen đổ nước vào miệng ấm trà, khi đậy nắp lại, một phần nước sẽ tràn vào trong ấm.

Điều thú vị

cách pha trà Ô Long
cách pha trà Ô Long
 • Loại trà ô long phổ biến nhất ở Việt Nam là Cao Shan Oolong, còn được gọi là ô long xanh, là loại trà quý nhất trong các loại trà ô long.
 • Ở Đài Loan và Trung Quốc, người ta thường dùng những chiếc bình đất nung không tráng men gọi là bình zisha để làm ô long.
 • Các quán trà ô long thường sử dụng một loại dụng cụ pha khác thay cho ấm trà là Gaiwan, tương tự như Bát trà cung đình Huế có nắp.

Trà tự nhiên – Công ty xuất nhập khẩu và cung cấp các sản phẩm trà đặc biệt và chính hãng 

Mọi thông tin tư vấn đặt hàng, quý khách vui lòng liên hệ:

Trà sạch chính hãng: https://tratunhien.com/san-pham/

Fanpage: Trà Tự Nhiên – Sống Thiên Nhiên

Website: https://tratunhien.com/

YouTube: Trà Tự Nhiên

Email: trasachtunhien@gmail.com

Hotline: 0934669196

Địa chỉ: Tiên Phương, Chương Mỹ, Hà Nội

Trên đây là những thông tin về cách pha trà Ô Long  được Trà tự nhiên chia sẻ với bạn. Cùng nâng cao kiến thức về trà cùng Trà tự nhiên tại Blog của chúng tôi. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *