Thưởng trà là gì? Tìm hiểu 3 văn hóa thưởng trà đặc sắc

Thưởng trà là gì?
5/5 - (1 bình chọn)

Văn hóa thưởng trà từ lâu đã hình thành nếp sống đặc trưng ở phương Đông. Thưởng trà là gì? Đó một quá trình nghệ thuật. Không chỉ cảm nhận qua hương vị mà sự độc đáo thể hiện qua cách pha trà cũng như cách cảm thụ trà đạo. Hãy cùng Trà Tự Nhiên tìm hiểu thêm thưởng trà là gì? Và văn hóa uống trà trên thế giới ngay trong bài viết sau đây.

Thưởng trà là gì?

Thưởng trà gì? có lẽ nhiều người cùng thắc mắc trên, theo Trà Tự Nhiên thì thưởng trà là một “nghệ thuật” của những người có niềm yêu thích đặc biệt với trà. Nhắc đến trà đạo, người ta thường nghĩ đến một không gian yên tĩnh, nhẹ nhàng và những câu chuyện bất tận.

Thông qua tách trà, người ta có thể hiểu hơn về con người và văn hóa của đất nước đó. Ở Châu Á, Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản là 3 quốc gia tiêu biểu cho nghệ thuật thưởng trà độc đáo. Trà đã trở thành nguồn cảm hứng, nuôi sống tinh thần của người thưởng thức trà đạo.

thưởng trà là gì?
Thưởng trà là gì?

Nghệ thuật thưởng trà Việt Nam

Phong cách thưởng thức trà ở Việt Nam khá đơn giản.Thưởng trà là gì? Đối với người Việt Nam không quá cầu kỳ trong cách pha chế, nhưng họ thường rất chú trọng đến khẩu vị. Hơn nữa, họ còn sở hữu một vốn kiến ​​thức khá uyên thâm và sâu rộng về trà đạo.

Từ xa xưa, ông cha ta đã đề cao vai trò của bộ ấm chén trong cuộc sống hàng ngày. Một trong những cách để các chú rể lấy được lòng bố mẹ chính là biết cách pha trà đúng cách. Xưa nay chỉ có giới quý tộc mới dùng trà. Tuy nhiên, văn hóa uống trà ngày càng trở nên phổ biến. Mang phong cách sống đặc trưng của Việt Nam.một nếp sống đặc trưng cho người Việt.

nghe-thuat-thuong-tra-Viet-nam
Nghệ thuật thưởng trà Việt Nam

Nghệ thuật thưởng trà Trung Quốc

Còn thưởng trà là gì đối với Trung Quốc là cái nôi của văn hóa trà? Cho đến ngày nay, khi nền kinh tế ngày càng phát triển, văn hóa thưởng thức trà ở đây vẫn là một nếp sống lâu đời. Gắn liền với cuộc sống của người dân năm này qua năm khác.Nói về những nguyên tắc khi thưởng trà, người Hoa thường không quá khắt khe và đặt nhiều yêu cầu trong quá trình pha trà. Tuy nhiên, điều làm nên sự đặc biệt của trà trong nghệ thuật này chính là sự tài hoa, khéo léo từ bàn tay của những cô gái Trung Hoa. Sự tỉ mỉ trong từng công đoạn xúc chè, chọn trà, tráng chén,… chắc chắn sẽ là hình ảnh khiến du khách không bao giờ quên.

nghe-thuat-thuong-tra-Trung-Quoc
Nghệ thuật thưởng trà Trung Quốc

Nghệ thuật thưởng trà Nhật Bản

Thưởng trà là gì? trong văn hóa Nhật Bản. Đây có lẽ là quốc gia cầu kỳ nhất trong mọi tiêu chuẩn của nghi thức trà. Không chỉ khắt khe trong việc đánh giá hương vị. Ngay cả công đoạn pha trà cũng cần được thực hiện theo từng tiêu chuẩn đặt ra. Với nhiều quy định nghiêm ngặt, việc thưởng thức trà của người Nhật càng được nâng cao. Trở thành một trong những nghệ thuật độc đáo tại đây. Vừa rèn luyện tính kiên nhẫn, bền bỉ, tỉ mỉ, vừa thể hiện sự tinh tế, sang trọng trong văn hóa.

nghe-thuat-thuong-tra-Nhat-Ban
Nghệ thuật thường trà Nhật Bản

Người Nhật rất chú trọng khi lựa chọn dụng cụ pha trà. Bộ tách trà chữ phải được thiết kế nhỏ nhắn, đơn giản nhưng tinh tế. Đặc biệt, trà đạo Nhật Bản rất chú trọng đến không gian khi thưởng thức trà. Sự tĩnh lặng là điều kiện tiên quyết đối với những ai có niềm đam mê với trà. Bởi chè ngon không chỉ ở hương vị mà nó còn mang đến sự thư thái, thể hiện sự chan hòa, gần gũi của con người nơi đây.

Một số loại trà được yêu thích tại Việt Nam

1.Trà Tân Cương

2.Trà đen (Hồng trà)

3.Trà San Tuyết

4.Trà hoa Lài

5.Trà Sen

6.Trà Ô long

(nguồn Viet Nam Tea)

tra-Viet-Nam
Các loại trà ở Việt Nam vô cùng phong phú

Đặc biết gần đây sau sự tàn phá của đại dịch Covid-19 mọi người bắt đầu chú trọng đến sức khỏe nhiều hơn và trà được quan tâm nhiều.

Trà được biết đến như một sản phẩm hỗ trợ sức khỏe lành tính cho mọi người, trong đó các loại trà thảo mộc được quan tâm rất nhiều bởi thành phần thiên nhiên, lành tính có trong các sản phẩm.

Trà Tự Nhiên vừa cùng bạn tìm hiểu để có câu trả lời cho câu hỏi “thưởng trà là gì?” và các nét đẹp trong văn hóa thưởng trà trên thế giới.Hy vọng thông tin vừa rồi sẽ giúp bạn có thêm cái nhìn cụ thể, sâu sắc hơn về trà đạo.

Mọi người có thể tham khảo tìm mua thêm nhiều sản phẩm về trà tốt cho sức khỏe, an toàn, uy tín tại:

Website: https://tratunhien.com/

Facebook: Trà Tự Nhiên

Shopee: Trà tự nhiên – Sống thiên nhiên

 

 

 

One thought on “Thưởng trà là gì? Tìm hiểu 3 văn hóa thưởng trà đặc sắc

  1. Pingback: Hướng dẫn làm trà sữa hoa đậu biếc chuẩn ngoài hàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *