Trà đạo là gì? Nguyên tắc thưởng trà phổ biến tại Việt Nam

tra-dao-la-gi

Trà đạo là một khái niệm không mấy xa lạ đối với những người yêu trà. Nhưng với bề dày lịch sử lâu đời, thì có lẽ vẫn sẽ còn có người trong chúng ta chưa hiếu hết được những nguyên tắc trong nghệ thuật trà đạo. Vậy trà đạo là? Hãy cùng Trà Tự Nhiên đi khám phá sâu hơn về khái niệm này ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Mục lục

Trà đạo là gì?

Trà đạo được hiểu đơn giản là những người cùng có chung sở thích, am hiểu về trà cùng ngồi thưởng trà và đàm đạo. Trà đạo trong dân gian được xem là một nghệ thuật chứa đựng nhiều giá trị văn hóa, nhăn và và cả những triết lý về cuộc sống.

tra-dao-la-gi
Trà đạo là gì

Nghệ thuật uống trà đạo

Vị sư Eisai sau khi mang hạt trà về trồng thì sau này ông đã sáng tác nên tác phẩm “Khiết Trà Dưỡng Sinh Ký” (Kissa Yojoki). Trong tác phẩm này ghi lại những chuyện liên quan đến thú uống trà, thưởng trà. Sau này công dụng của thú vui uống trà giúp thư giãn và sự hấp dẫn từ hương vị trà thơm ngon đã thu hút được nhiều người Nhật yêu thích thú uống trà.

Người Nhật đã kết hợp thú uống trà với tinh thần Thiền của Phật giáo và nâng cao thành nghệ thuật thưởng trà, phát triển nghệ thuật thưởng trà thành trà đạo. Chính vì vậy mà khi nhắc đến trà đạo thì chúng ta nghĩ ngay đến trà đạo Nhật Bản với những nghi thức thưởng trà chuẩn mực và mục đích hướng đến là để tâm hồn trong sạch giúp tu tâm dưỡng tính và để đạt giác ngộ. 

tra-dao
Nghệ thuật uống trà đạo

>>>Xem thêm: Top 10 loại trà ngon tốt cho sức khỏe người Việt

Văn hóa thưởng trà của người Việt

Trà đạo hiện nay đã có mặt ở rất nhiều quốc gia và tại mỗi một đất nước văn hóa thưởng trà sẽ có những quy chuẩn riêng. Như chúng ta vừa tìm hiểu trà đạo là gì thì đó chính là vừa thưởng trà vừa đàm đạo và đối với trà đạo Việt Nam thì văn hóa thưởng trà được thể hiện rõ trong câu nói mà người sành trà nào cũng khá quen thuộc đó là “Nhất thủy, nhì trà, tam bôi, tứ bình, ngũ quần anh”. Ngay bây giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sâu hơn về cách thưởng trà tại đất nước mình.

Nhất thủy

Nước chính là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến độ ngon của trà. Vì vậy nước dùng để pha trà phải là loại nước tinh khiết mới mang đến vị trà tuyệt hảo nhất. Những giọt sương đọng trên lá sen là loại nước hàng đầu để pha trà được các trà nhân đặc biệt yêu thích vì đảm bảo độ tinh khiết tối đa nhất.

tra-dao-la-gi-2
Văn hóa trưởng trà tại Việt Nam

Nhì trà

Yếu tố quan trọng thứ 2 để tạo nên một chén trà ngon phải kể đến loại trà dùng để pha hãm. Hiện nay có rất nhiều loại trà khác nhau với nhiều hương vị khác nhau có loại thiên về hương có loại thiên về vị để đáp ứng yêu cầu đa dạng của khách hàng. Tùy theo sở thích của từng người để lựa chọn loại trà thích hợp tuy nhiên trong quá trình pha chè thì cần tìm hiểu về cách pha cho đúng để có thể thưởng thức được vị trà ngon nhất.

>>>Xem thêm: Top các sản phẩm trà Firi nên sử dụng vào mùa đông

Tam bôi

Tam bôi trong trà đạo được hiểu chính là chỉ đến chén trà, chén trà thường không cần quá lớn bởi lẽ thưởng trà là để cảm nhận vị ngon của trà chứ không phải là uống càng nhiều càng tốt. Và kích thước lý tưởng nhất của chén trà chính là bằng hột mít hoặc mắt câu.

Bộ chén trà đầy đủ sẽ gồm: 4 chén quân, 1 chén tống (chén to nhất). Chén tống dùng để đưa trà từ ấm và chuyển sang các chén quân để các trà nhân thưởng thức. Tuy nhiên tùy nơi mà có thể có chén tống hoặc không.

tra-dao-la-gi-3
Tam bôi trong nghệ thuật trà đạo

Tứ bình 

Yếu tố quan trọng thứ 3 đó chính là ấm dùng để pha trà, ấm pha trà sẽ góp phần giúp tạo nên hương vị của trà. Vì vậy ấm trà phải luôn được đảm bảo vệ sinh sạch sẽ và trong các loại ấm trà thì ấm tử sa là loại ấm lưu giữ được hương vị trà tốt nhất. Nếu trà của bạn được pha bởi ấm trà tử sa thì quả thực nó sẽ mang đến vị trà đặc biệt thơm ngon, khó mà bạn có thể quên được vị trà ấy.

Ngũ quần anh

Trà đạo là gì? Trà đạo chính là vừa thưởng trà vừa đàm đạo. Chính vì vậy, không thể thiếu được những người bạn cùng chung niềm đam mê trà đạo chính là “ngũ quần anh”. Cũng giống như “rượu ngon thì phải có bạn hiền”. Ngồi nhâm nhi chén trà nóng ta phải có tri kỷ để cùng nhau thưởng thức vị đậm đà của trà và cùng bàn về nhân tình thế thái về những câu chuyện của những người cùng chung lý tưởng, cùng chung chí hướng.

Trà Tự Nhiên hy vọng với những thông tin chia sẻ trên, các bạn hiểu được trà đạo là gì cũng như nét đẹp văn hóa thưởng trà của người Việt Nam. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết và mời các bạn hãy theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi để cùng khám phá thêm những điều hấp dẫn trong thế giới trà.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *